Pages

Monday, 3 December 2012

బొంగులో చికెన్ - Bamboo Chicken

పట్టణ రణగొణ ధ్వనులకి దూరంగా అడవిలాంటి ప్రదేశంలో ఒకరోజు గడిపితే ఎలా ఉంటుంది? అలాగని రాకరాక ఎప్పుడో వారానికి ఒక్కసారి వచ్చే ఆదివారంరోజు రంపచోడవరమో, మారేడుమిల్లో, మరో ఏజన్సీ ప్రాంతమో వెళ్ళి మళ్ళీ సాయంత్రానికల్లా తిరిగి వచ్చేయాలంటే కష్టమే. రాంగోపాల్ వర్మ తీసిన క్షణక్షణం సినిమాలో `జామురాతిరీ జాబిలమ్మా..` పాటలో చూపించిన సెట్టింగ్‌లాంటి అడవి కాకినాడకి ఒక అరగంట దూరంలో ఉంటే...! ఆదివారం పొద్దున్నే బ్రేక్‌ఫాస్ట్ చేసేసి అక్కడికి వెళ్ళిపోయి, లంచ్‌కి కేంప్‌ఫయర్ దగ్గర ఏదయినా వండేసుకొని తినేసి, ఆతరువాత ఓ రెండు, మూడు గంటలు ఆనందంగా మన వాళ్ళతో గడిపేసి, ఓ డ్రీం వీకెండ్‌ని మన జ్ఞాపకాల డైరీలో రాసేసుకోవచ్చు, కదా? ఫెయిరీ టెయిల్ ఫేంటసీల్లాంటివి అనుకోవడానికి బాగానే ఉంటాయి. కానీ, అలాంటి ప్లేసు ఎక్కడ దొరుకుతుంది మహాప్రభో! 
లేఅవుట్లు చేసేసి, స్థలాలు అమ్మేసి, ఇల్లుకట్టుకోవడానికి ఏ వొక్కరూ ముందుకురాని ఎకరాలకొద్దీ తోట ఒకటి ఉంది. అందులో మనకో, మనకి తెలిసిన వాళ్ళకో ఒక బిట్టు ఉంటే చిన్న పర్మిషన్‌తో పార్టీ చేసేసుకోవచ్చు. జీడిమామిడిచెట్లు, తాడి చెట్లు, వొత్తుగా పెరిగిన గడ్డి, తోటలోకి కనీసం దారి కనిపించకుండా, నేల కనిపించకుండా ఓ రెండగుల మందంలో రాలి, కుళ్ళిపోయి ఆతరువాత ఎండిపోయినా చెట్ల ఆకులు; వృక్షాలు నేలకి దగ్గరగా కొమ్మలు వేసి పెరిగిపోవడంతో సూర్యరశ్మి చేరక గుబురుగా ఉండే పరిసరాలు, అడుగు వేస్తే బయటకు వచ్చే ఆకుల క్రింద సంవత్సరాల తరబడి ప్రశాంతంగా జీవిస్తున్న జెర్రులు, ఇంకా మన అదృష్టం బాగుంటే కనిపించే పాములు....భలే ప్రదేశం! ఓ మనిషిని పెట్టుకొని శుబ్రం చేయించుకొంటే, కొంతవరకూ అనుకూలంగా మార్చుకోవచ్చు.

హమ్మయ్య! ప్రదేశం దొరికింది. మరి కేంప్‌ఫయర్ దగ్గర వొండుకోవడానికి ఏమిటీ అని? మా కజిన్స్ ఇదివరలో ఏజన్సీకి వెళ్ళినప్పుడు రుచిచూసిన బొంగులో చికెన్‌ని (Bamboo Chicken) సజెస్ట్ చేశారు. ఎలా తయారు చెయ్యాలో తెలుసు, కానీ మేం ఎవ్వరూ అప్పటివరకూ చెయ్యలేదు. ఎక్కువ వంటసామాన్లు పిక్నిక్ స్పాట్‌కి మోసుకొని వెళ్ళనవసరం లేకుండా, బొంగులో చికెన్ తయారుచేసే సౌలభ్యం ఉండడంతో అదే నిశ్చయమైంది.
మా మేనమామ గారు పెద్ద లేత వెదురు గడల్ని ఇంచుమించు ఒక్కొక్కటీ మూర పొడవు ఉండేలా కణుపుల క్రిందకి కోయించి, వాటి మూతి కవరయ్యేలా చిన్న వెదురు కణుపుల్ని బిరడాల్లా చెక్కించి తెచ్చారు. బోన్‌లెస్ చికెన్‌కి  ఇంటిదగ్గరే ఉప్పు, కారం, మషాలాలు, అల్లం వెల్లులి పేస్టు, కొద్దిగా పెరుగు పట్టించి కజిన్ తీసుకొని వచ్చాడు. కొన్ని అరిటాకులని కూడా వెంటతీసుకొని వెళ్ళాం. స్పాట్‌కి చేరుకొనే సరికి ఉదయం పది   అయ్యింది.

ఔట్‌డోర్ ఫైర్ ప్లేస్ తయారు చేసుకోవాలి. ముందురోజు సైట్‌ని శుబ్రంచేసిన తోట వాచ్‌మ్యాన్ అందుబాటులోనే ఉన్నాడు. మా రిక్వైర్‌మెంట్ చెప్పడంతో ఒకపొడవైన నాపరాయినీ, ఎండు చితుకుల్నీ తీసుకొనివచ్చాడు. నాపరాయిని నేలమీద పడుకోబెట్టి, దానికి ముందు సమాంతరంగా ఒక రెండంగుళాలు లోతుగా ఒక గుంత తవ్వించాం. దానిలో ఎండుపుల్లలు, చితుకులూ వేసి మంటరాజేసి మెల్లగా నిప్పుల దాలిలా తయారుచేశాడు.

వెదురు బొంగుల్లోకి చికెన్‌ని దట్టించి, అరటి ఆకులుతో మూసి దానిపైన బిరడా బిగించాం. అలా చికెనంతా నాలుగయిదు బొంగుల్లోకి ఎక్కించిన తరువాత వాటిని ఫైర్ ప్లేస్‌లో రాయికి చేర్చి ఏటవాలుగా నుంచోబెట్టి, చితుకులతో మంట పెట్టాం. ఈ కార్యక్రమం పర్యవేక్షణ అంతా మా నాన్నగారు, మా కజిన్ శ్రీను చూసుకొంటుంటే, అందరం సరదా కొద్దీ తలొక చెయ్యీ వేసి ఒక అరగంటలో  కాలిన బొంగులో కమ్మని చికెన్‌ని బయటకు తీసి పొగలు వస్తుండగానే ఒక్కో పీసూ లాగించేశాం.
ఇలా చెబుతుంటే మీకు నోరూరుతుంది కదూ? అయితే ఆలస్యం ఎందుకు మీరూ తయారు చేసుకోండి. అందుకోసమే రెసిపీ అంతా వివరంగా చెప్పడం జరిగింది. తయారు చెయ్యడం చాలా సులువు. ఆల్ ద బెస్ట్!

© Dantuluri Kishore Varma

6 comments:

  1. నేను ఈ బొంగులో చికెన్ విలేజ్లో వినాయకుడు సినిమాలో చూసాను..మీరు మాత్రమే తిని ఇలా ఊరించడం బాలేదు కిషొర్ గారు...:)
    nice recipe:)

    ReplyDelete
  2. డేర్ టు రైట్ గారు, నా బ్లాగుకి స్వాగతం. మీకు నచ్చినందుకు ఆనందంగా ఉంది. ధన్యవాదాలు.

    ReplyDelete
  3. విలేజ్‌లో వినాయకుడు చూసినప్పుడు మేంకూడా ఇలాగే ఫీలయ్యాం చిన్నిగారు. తయారు చేసుకొనే అవకాశం ఎప్పటికో వచ్చింది. మీ వంతుకోసం ఎదురుచూడండి :) మీ కామెంటుకి ధన్యవాదాలు.

    ReplyDelete
  4. VARMA GARU, HAVE YOU FELT ANY DIFFERENT TASTE COMPARED TO NORMAL CHICKEN CURRY...?

    ReplyDelete
  5. Unlike usual curries this seemed to be dry without oil. Since it is not available in our area, we tried to make it. It was o.k. Murty garu.

    ReplyDelete

క్షేత్ర స్కూల్ Kshetraschool.blogspot.com

క్షేత్ర స్కూల్  Kshetraschool.blogspot.com
ఉత్తమ విద్యాప్రమాణాలు...ఉన్నత విలువలు Click here to learn more!